ISO 9001 - 2015
Lịch sử của những chiếc phong bì  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng cuộc sống của chúng ta không thể vắng mặt câu chuyện của những chiếc phong bì chưa?!

Phong bì thư từ lâu đã trở thành một vật thân thiết với đời sống con người. Hàng tháng bạn đều nhận được hóa đơn điện thoại của mình qua đường bưu điện được niêm phong trong phong bì. Hay trong mỗi giao dịch công sở hàng ngày, từng bộ hồ sơ, từng tấm séc đều được phong bì bảo mật thông tin của bạn. Nếu không có phong bì thì mọi thông tin cần được chuyển giao, cần được giữ bí mật đều trở nên vô ích. Phong bì đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và đã thay đổi vô số lần trong suốt lịch sử. Lịch sử của phong bì bắt đầu với một ít đất sét và rất nhiều công việc…

NHỮNG CHIẾC PHONG BÌ ĐẦU TIÊN - 2000 NĂM TRƯỚC CÔNG NGUYÊN


Phong bì đất sét 2000 năm trước công nguyên.
Hơn 4000 năm trước, trước khi phát minh ra phong bì giấy có keo dán sẵn, người Babylon đã tạo ra một phong bì giống như một cái túi nhỏ được làm từ đất sét. Người ta vẽ lên bề mặt của đất sét ướt những hoa văn và hình người và được niêm phong bằng cách ép các cạnh lại với nhau, ở giữa có khoảng trống. Sau đó, nó được nung bằng lửa, làm cho khô cứng lại tạo thành một thể rắn chắc.  Mọi thông điệp cần gửi sẽ được giữ bên trong tấm đất sét này một cách an toàn. Và thế là lịch sử của phong bì bắt đầu!

PHONG BÌ GIẤY RA ĐỜI
Tua nhanh vài trăm năm tới những năm 1800, khi phong bì là vật mà xã hội lúc bấy giờ coi như là một tấm giấy lớn quấn quanh lá thư và được tính như một bưu phẩm bổ sung khi gửi thư. Hầu hết mọi người thường chỉ cần gấp lá thư lại và dán nó bằng keo dính, địa chỉ sau đó có thể được viết trên mặt trống của bức thư. Trong khi chỉ những người giàu có, mới có thể trả thêm tiền khi họ phải tính thêm khoản phí thứ hai cho tấm giấy bao quang lá thư này.


Phong bì của những năm 1800.
Mãi đến năm 1837 khi Rowland Hill xuất bản cuốn “Cải cách Bưu điện” thì phong bì giấy mới được tạo ra. Ông tuyên bố rằng “một con tem vật lý có chứa chất keo dính và một loại giấy gói giá rẻ sẽ được phát triển”. Các doanh nghiệp địa phương đã tạo ra những thứ này bằng cách cắt và gấp thủ công một mẫu phong bì.PHONG BÌ NGÀY NAY

Phong bì xã hội do Công ty CP Dịch vụ Viễn thông và In Bưu điện (PTP) sản xuất.
Một chặng đường dài từ lịch sử đầy thú vị của phong bì đất sét – khởi nguồn của phong bì, cho đến khi nó trở thành một vật mà chúng ta không thể thiếu – phong bì xã hội. Ngày nay, hơn 185 tỷ phong bì được sản xuất mỗi năm với nhiều kích cỡ, kiểu dáng và hình dạng.

Phong bì cho Doanh nghiệp
Các loại phổ biến :
- Phong bì kinh doanh
- Phong bì chuyển tiền
- Phong bì tập sách
- Phong bì cửa sổ

Phong bì để sử dụng cá nhân
Trước ngày cưới, cô dâu có thể dành hàng giờ để xem xét các kích thước và kết cấu khác nhau của phong bì để tìm ra phong bì thiệp mời cưới hoàn hảo cho mình. Phong bì lễ hội được sử dụng khi gửi thiệp chúc mừng kỳ nghỉ hàng năm cho gia đình và bạn bè.

Các loại phổ biến:
- Phong bì A4
- Phong bì A5
- Phong bì A6
- Phong bì vuông

Từ 2000 năm trước Công nguyên đến nay, truyền đạt thông điệp bằng văn bản đã là một nhu cầu quan trọng của nhân loại. Chắc chắn chúng ta đã đi được một chặng đường dài kể từ khi phong bì bằng đất sét được làm bằng tay, nhưng ai có thể nói rằng sự phát triển của phong bì đã kết thúc? Chúng ta hãy chờ xem liệu có thể tạo ra bất kỳ cải tiến mới nào cho mặt hàng chủ lực trong giao tiếp này hay không.

Cảm ơn bạn đã đọc về lịch sử của phong bì với Công ty CP Dịch vụ Viễn thông và In Bưu điện (PTP). Hãy cùng đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Việt Cường

Cập nhật: 24/09/2020
Lượt xem: 239
Lên trênFacebook chat